Nông thôn mới >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bình đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới từ "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”

01/08/2023 03:07:28 Xem cỡ chữ Google

Huyện Yên Bình đặt mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) trong năm nay. Thực hiện mục tiêu này, Yên Bình đã tích cực tổ chức chương trình "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” với nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình tham gia mở đường từ 3m lên 5m thôn Tân Lương, xã Cảm Ân cùng bà con nhân dân trong

Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình tham gia mở đường từ 3m lên 5m thôn Tân Lương, xã Cảm Ân cùng bà con nhân dân trong "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”.

 

Là xã xa nhất của huyện Yên Bình nhưng với quyết tâm cao, xã Xuân Long đã hoàn thành 8/19 tiêu chí NTM nâng cao, 11 tiêu chí còn lại đã cơ bản hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp xã hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, trung tuần tháng 7, lãnh đạo huyện Yên Bình đã tổ chức chương trình "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” tại Xuân Long.

 

Tại đây, lãnh đạo huyện đã làm việc với Xuân Long về tiến độ xây dựng NTM nâng cao, các giải pháp phát huy có hiệu quả nguồn lực trong nhân dân và nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đầu tư hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, đào tạo nghề cho người lao động; phát động phong trào chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường, trồng hoa, xây xanh trên các tuyến đường giao thông… nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt tại địa phương. 

 

Ông Thang Quang Mơ - Chủ tịch UBND xã Xuân Long chia sẻ: "Từ chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo, xã sẽ quyết tâm, khẩn trương hoàn thiện 11 tiêu chí còn lại, tập trung chỉ đạo công tác môi trường, quan tâm xử lý rác thải; chỉnh trang cảnh quan; khơi dậy nguồn lực trong nhân dân, kêu gọi sự quan tâm ủng hộ của con em xã nhà đầu tư xây dựng các công trình cho địa phương. Đồng thời, xã cũng đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường đồng hành với xã Xuân Long rà soát các công việc cần làm để hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất”.

 

Thực hiện Chương trình "Ngày thứ Bảy cùng dân”, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã tham gia lao động trực tiếp với người dân địa phương chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường, làm cho không khí lao động trở nên sôi nổi hơn. Qua hoạt động này, lãnh đạo huyện, xã cũng đã trao đổi, động viên kịp thời người dân thực hiện tốt tiêu chí môi trường. 

 

Bà Nguyễn Thị Lan - thôn Đức Tiến, xã Yên Bình cho biết."Tôi rất phấn khởi vì có lãnh đạo huyện, xã tham gia lao động cùng, chúng tôi sẽ cố gắng đóng góp công sức để xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp”. 

 

Bên cạnh đó, "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” cũng là động lực thúc đẩy, lan tỏa phong trào làm đường giao thông nông thôn (GTNT) khắp các xã, thị trấn. Đoạn đường dài 560 m ở thôn Tân Lương, xã Cảm Ân được mở rộng trong "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”. Cả 30 hộ trong thôn đều dịch rào hiến đất để mở rộng đường thôn từ 3m lên 5m. Ngoài ra, người dân còn góp công lao động và trên 200 triệu đồng để mở rộng và đổ bê tông đoạn đường. 

 

Ông Nguyễn Văn Phong, thôn Tân Lương cho hay: "Gia đình tôi có 50m đất dọc tuyến đường này và khi có chủ trương của xã, thôn mở rộng đường, tôi đã bàn bạc với gia đình nhất trí chặt bỏ cây cối, dịch rào vào để con đường được mở rộng”. 

 

Với sự đồng thuận cao của người dân, những tuyến đường GTNT liên tổ dân phố và các khu dân cư đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, phát triển kinh tế của nhân dân. 

 

Các tổ chức đoàn thể cùng bà con nhân dân tổ 5, thị trấn Yên Bình dọn dẹp vệ sinh môi trường trong "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”.

 

Thực hiện Chương trình "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”, huyện Yên Bình đã ban hành kế hoạch yêu cầu ít nhất mỗi tháng 2 lần các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, đơn vị cấp huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã được phân công phụ trách, giúp đỡ rà soát những khó khăn, vướng mắc, bất cập, những nội dung tồn tại, hạn chế ở các địa phương để tổ chức "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”, nhất là trong giai đoạn "nước rút" hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM của huyện hiện nay. 

 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã tổ chức 93 chương trình "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” với trên 4.000 người tham gia, làm được 88,76 km đường GTNT, đạt gần 111% kế hoạch huyện đề ra trong năm 2023; vệ sinh gần 37 nghìn km đường GTNT; giúp đỡ hàng chục hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo… 

 

Theo đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, hiện nay, hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” trên địa bàn đã đi vào nề nếp. Các hoạt động của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cùng người dân đều dựa trên tinh thần tự nguyện, quá trình thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả. 

 

Đặc biệt, năm 2023 với mục tiêu phấn đấu trở thành huyện NTM, ngay từ đầu năm Yên Bình đã triển khai nhiều hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” nhằm tập trung tháo gỡ những tiêu chí khó. Đồng thời, duy trì và nâng cao những tiêu chí đã đạt thông qua việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng để bà con hiểu sâu, hiểu rõ, những lợi ích mà mình được hưởng thông qua các chương trình xây dựng NTM, tạo khí thế thi đua ngay tại cơ sở, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Yên Bình cán đích NTM.

 

Với tinh thần "Không có gì là không thể, phải quyết tâm tìm cách để làm”, hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” là việc làm thiết thực để Yên Bình thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đô thị văn minh, xây dựng huyện Yên Bình trở thành huyện NTM thông minh, hạnh phúc, đáng sống.

Minh Huyền

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h