Học tập làm theo lời Bác >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái thi đua làm theo lời Bác

14/07/2023 09:08:34 Xem cỡ chữ Google

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành lời hiệu triệu, thôi thúc hàng triệu người dân Việt Nam nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng không ngại hy sinh, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiệu quả của các cuộc vận động và phong trào thi đua đã khơi dậy ý chí đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước tiếp tục lan tỏa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

00:00Current time00:00

 

Là nông dân không cam chịu đói nghèo, anh Đoàn Chí Công ở thôn Bản Cọ, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã nỗ lực vươn lên, phát triển mô hình trồng rừng. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại địa phương đã tiếp thêm động lực để anh Công được tiếp cận các nguồn vốn vay và được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt để áp dụng vào mô hình. Đến nay, 10 ha quế và cây ăn quả của gia đình đã cho thu nhập hàng tỷ đồng một năm. Anh Công là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái năm 2018.

 

Anh Đoàn Chí Công chia sẻ: "Phong trào phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới đã tạo điều kiện cho bà con về đường sá tạo điều kiện phát triển kinh tế lưu thông hàng hóa. Cùng với đó là nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh như Nghị quyết 69. Đây là yếu tố quan trọng để bà con phát huy nội lực bản thân để vươn lên phát triển kinh tế”.

 

Từ một xã đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên, giờ đây, Hồng Ca đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Quế và tre măng Bát độ trở thành cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều thôn đồng bào Mông trong xã. Toàn xã có 4 hợp tác xã, 36 tổ hợp tác và hàng chục mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9%. Xã duy trì 5 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Ông Hà Ngọc Toanh - Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Hồng Ca cho biết: "Xác định là đơn vị kinh tết tập thể tạo việc làm cho bà con nhân dân trong xã, chúng tôi tập trung sản xuất các sản phẩm từ quế, thu mua các loại vỏ, cành lá của cây quế để chế biến xuất khẩu, tạo việc làm cho trên 50 lao động/ ngày”.

 

 "Xã đã phát động các phong trào thi đua và có các hoạt động cụ thể như: tổ chức các buổi lao động ngày cuối tuần cùng dân, hướng dẫn các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Cùng với đó, phát động các phong trào lao động sản xuất như: chương trình phát triển kinh tế dâu tằm, tre măng Bát độ… tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi trong nhân dân, khuyến khích, động viên bà con nhân dân lao động phát triển kinh tế, tập trung xây dựng nông thôn mới tại địa phương” - ông Hà Thanh Chương -  Chủ tịch UBND xã Hồng Ca bày tỏ.

 

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua...", thời gian qua, các xưởng máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn sôi nổi các phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh. Tại Công ty Cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Yên Bái, phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ sản xuất được giao đã thu hút cán bộ, công nhân, người lao động tham gia. 

 

Công ty Cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Yên Bái đã phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất trong cán bộ, nhân viên, người lao động.

 

Mục tiêu của phong trào là tập trung giải quyết các khó khăn trong sản xuất, tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu, đảm bảo thu nhập và việc làm cho người lao động. Trong 8 tháng của niên độ 2022 – 2023, giá trị xuất khẩu trực tiếp của Công ty đạt 3 triệu USD, doanh thu 485 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 21,7 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động là 8,5 triệu đồng/ tháng.

 

Chị Phạm Thị Thuỳ - công nhân Công ty chia sẻ: "Trong thời gian qua, Công ty đã phát động rất nhiều phong trào thi đua đối với toàn thể anh chị em công nhân trong nhà máy nhằm tăng năng suất lao động để tăng lương, đảm bảo đời sống cho công nhân. Từ đó chúng tôi cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh mà Công ty giao cho”. 

 

Ông Nguyễn Văn Trữ - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Yên Bái cho biết: "Công ty coi các phong trào thi đua là một trong những biện pháp hàng đầu để triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm. Trong năm 2022, Công ty đã phát động các cuộc thi đua hàng tháng, quý và hưởng ứng tất cả các phong trào thi đua do UBND tỉnh phát động; từ đó triển khai tới toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động để hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 với số tiền khen thưởng trên 4 tỷ đồng. Qua các phong trào đã gắn kết, ổn định tinh thần cho người lao động yên tâm làm việc trong những thời điểm khó khăn”.

 

Xác định vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực đổi mới sáng tạo, đóng góp thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Công tác khen thưởng đã chú trọng ở cấp cơ sở và người lao động, khen thưởng các thành tích đột xuất, thành tích xuất sắc và khen thưởng các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua. Nhiều tập thể, cá nhân đã được vinh danh ở các cấp. Đây là động lực để tỉnh Yên Bái hoàn thành mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc".

 

Ông Nguyễn Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cho biết: "Thành phố Yên Bái đã triển khai các phong trào thi đua theo từng đợt, theo chuyên đề và gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của năm 2022. Các phong trào thi đua nòng cốt như: Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới, Yên Bái chung tay vì người nghèo, phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh… Thành phố cũng phát động các đợt thi đua cao điểm thực hiện CĐS, xây dựng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025. Các phong trào thi đua đã tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. 

 

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành lời hiệu triệu, thôi thúc hàng triệu người dân Việt Nam nói chung, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng không ngại hy sinh, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiệu quả của các cuộc vận động và phong trào thi đua đã khơi dậy ý chí đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước tiếp tục lan tỏa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Thu Trang - Mạnh Cường

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h