Tin Hoạt động >> Nông lâm nghiệp

Hiệu quả từ việc lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng tại xã Minh Tiến, huyện Lục Yên

14/04/2022 02:06:09 Xem cỡ chữ Google
Yên Bái là địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng. Tuy vậy, mỗi vùng miền, địa phương trong tỉnh lại có những đặc trưng riêng về thổ nhưỡng. Việc đánh giá chất đất và điều kiện tự nhiên của mỗi địa phương sẽ đưa ra những định hướng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Mặt khác thổ nhưỡng chính là yếu tố tạo nên những đặc trưng riêng, là thế mạnh của sản phẩm như mùi vị, màu sắc, hình dáng đây chính là đặc điểm nhận dạng và tạo sức cạnh tranh so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Ảnh minh họa.

Những tháng hè là thời điểm chính vụ thu hoạch lạc ri của các hộ dân xã Minh Tiến, huyện Lục Yên. Theo người dân ở đây, vụ này cây lạc được mùa, củ to, sai củ và chất lượng củ đẹp. Xã Minh Tiến có khoảng hơn 2900 ha đất nông nghiệp và đất rừng, trong đó có khoảng diện tích hơn 570 ha là khu vực lòng hồ Thác Bà. Vào mùa mưa những khu vực này ngập sâu trong nước, thời điểm kéo dài từ đầu tháng 9 đến tháng 2, tháng 3 năm sau. Do đó khó có thể canh tác lúa hay một số loại cây hoa màu đúng vụ. Tuy nhiên đặc điểm thổ nhưỡng này cũng có lợi là khi nước rút để lại một lớp phù sa màu mỡ, tính chất đất pha cát giữ nước, giữ ẩm tốt và có độ pH từ 5,5 - 6,5, thuận lợi cho vi khuẩn nốt sần và những cây phát triển về bộ rễ. Đây là lợi thế để địa phương này phát triển và nhân rộng diện tích trồng lạc.

Không chỉ riêng cây lạc, mà đặc điểm thổ nhưỡng khu vực lòng hồ Thác Bà còn cho phép xã Minh Tiến đa dạng hóa các loại cây thời vụ như trồng các loại dưa, cây rau màu ngắn ngày.

Với 2 mẫu trồng dưa, gia đình anh Nông Thanh Khoa, thôn Khuân Pục mỗi năm cũng thu về vài chục triệu đồng. Theo anh Khoa đất này trước kia trồng lúa chỉ được một vụ, còn lại là bỏ hoang. Nhưng những năm trở lại đây, nhờ tiếp cận với khoa học kỹ thuật và được chuyển giao những giống cây mới nên anh mạnh dạn đưa cây dưa hấu vào trồng. Theo anh chính đặc điểm của đất là giữ ẩm, thoát nước nhanh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao của đất phù sa đã giúp cây dưa hấu phát triển mạnh cho trái to, đều trái. Mặt khác, do khu vực địa hình khá bằng phẳng, thành thửa dài, rộng đồng thời không bị che khuất bởi núi đồi nên cây dưa hấu đón nhận được nhiều ánh nắng vào đúng thời điểm vào nước nên quả ngọt và đậm đà hơn. Theo tính toán và kinh nghiệm của anh Khoa trồng dưa hấu sẽ cho thu nhập cao gấp 3- 4 lần, năm nào được mùa được giá còn có thể mang lại thu nhập gấp 5 lần so với trồng các loại hoa màu khác.

Anh Khoa cho biết thêm: Từ việc chuyển đổi đưa cây dưa hấu, cây lạc ri vào trồng tại xã Minh Tiến đã cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc lựa chọn đúng loại cây phù hợp với đặc tính, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Thổ nhưỡng bao gồm nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh trưởng và phát triển của cây bao gồm: Đất, nước, thời tiết, ánh sáng, độ ẩm, vi sinh vật trong đất... Đối với những loại cây mà xã Minh Tiến lựa chọn đa phần là cây ngắn ngày, cây có yếu tố thời vụ để phù hợp với thời điểm nước rút và nước dâng ở khu vực ven sông chảy và lòng hồ Thác Bà. Mặt khác, người dân đã tận dụng đặc tính khi nước rút sẽ để lại những loại vi sinh vật như nấm, khuẩn, côn trùng có lợi trong đất để lựa chọn các loại cây trồng phù hợp./.

Theo Trang TTĐT Sở Khoa học và Công nghệ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h