Nông thôn mới >> Nông lâm nghiệp

Xã Nghĩa Lộ tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng cho nông thôn mới

27/06/2022 02:49:08 Xem cỡ chữ Google
Ngày 1/2/2020, thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn sáp nhập vào thị xã Nghĩa Lộ và chuyển thành đơn vị hành chính xã. Địa phương đã được bổ sung vào Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ngay tại thời điểm đó.

Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân” làm đường giao thông nông thôn ở xã Nghĩa Lộ

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng xã đã đặt ra mục tiêu quyết tâm xây dựng đạt chuẩn NTM năm 2020 và XDNTM nâng cao năm 2022, tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023 và năm 2024 sẽ đạt các tiêu chí của đô thị để xây dựng lên phường thuộc thị xã Nghĩa Lộ.

Với các mục tiêu trên, tập trung thực hiện các tiêu chí trong từng giai đoạn xây dựng NTM, xã Nghĩa Lộ xác định phải vượt qua những khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. 

Thuận lợi lớn là trước khi triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM, địa phương là một trong những đơn vị tốp đầu của huyện Văn Chấn và đã được công nhận là đô thị văn minh giai đoạn 2014 - 2016. 

Hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế được xây dựng đồng bộ, cứng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân chính là động lực thúc đẩy phát triển toàn diện của xã. Khó khăn là, khi thực hiện sáp nhập, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của xã có khó khăn nhất định và việc tiếp cận các văn bản của tỉnh, thị xã về XDNTM gặp lúng túng do thời gian thực hiện ngắn. 

Mặt khác, XDNTM có khối lượng công việc lớn, đội ngũ cán bộ chưa có kinh nghiệm tổ chức thực hiện. Từ mục tiêu từng giai đoạn xây dựng đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xã xác định xây dựng kết cấu hạ tầng cũng phải ngày càng nâng cao và phát triển, đảm bảo duy trì 19/19 tiêu chí NTM, NTM nâng cao một cách bền vững. 

Chỉ sau 9 tháng, xã Nghĩa Lộ đã đạt chuẩn NTM, xây dựng 1,4 km đường bê tông giao thông nông thôn (GTNT) trị giá 1 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, còn lại nhân dân đóng góp; xây dựng 1 nhà đoàn thể xã trị giá 4,5 tỷ đồng; xây dựng các khu dân cư theo hướng quy hoạch đô thị. 

Ngoài ra, xã xây dựng khu xử lý rác thải trị giá 500 triệu đồng có công suất 50 tấn rác/tháng được vận chuyển 2 chuyến/tuần vào khu xử lý rác thải tập trung của thị xã Nghĩa Lộ, góp phần tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường của địa phương. 

Năm 2021, xã tiếp tục duy trì và củng cố các tiêu chí NTM; đồng thời, xây dựng 3,6 km đường bê tông GTNT trị giá 3,7 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, còn lại nhân dân đóng góp; xây dựng 1 nhà văn hóa xã và khu thể thao trị giá 4,8 tỷ đồng; xây dựng 1 nhà văn hóa thôn 3 trị giá 500 triệu đồng; trong đó, nhân dân đóng góp 380 triệu đồng, còn lại Nhà nước hỗ trợ. Năm 2022, trong 6 tháng đầu năm, xã tiếp tục làm 1,6 km đường bê tông GTNT trị giá 1,5 tỷ đồng. 

Đồng thời, bằng nguồn vốn hỗ trợ của thị xã, của tỉnh sẽ xây dựng tuyến đường 1,2 km bê tông nhựa theo tiêu chuẩn quốc gia trị giá 11,5 tỷ đồng và xây dựng 2 km đường điện chiếu sáng tại các khu dân cư tập trung trị giá 1,2 tỷ đồng. Tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, nhân dân ngày càng tích cực tham gia ủng hộ, góp phần rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Bà Đào Thị Mến ở thôn 3 cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi trước những đổi thay của quê hương là kết quả của quá trình XDNTM với nhiều công trình được xây dựng như: đường GTNT, nhà văn hóa thôn... Bà con đều đồng lòng hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất, XDNTM của xã, của thị xã phát động”.

Những đổi thay của xã Nghĩa Lộ trên lộ trình XDNTM đã góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân. 

Đồng chí Vũ Thị Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộ khẳng định: "Những năm qua, địa phương đã tập trung phát huy hiệu quả sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân, tạo động lực thi đua sôi nổi, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra; quốc phòng - an ninh chính trị được giữ vững; đời sống nhân dân được nâng cao; nhân dân được thụ hưởng thành quả từ chính công sức đóng góp XDNTM của mình đã tạo nên nền tảng vững chắc để xã tiếp tục XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong tương lai không xa”. 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h