Tin Hoạt động >> Nông lâm nghiệp

Hội thảo “Viettel cam kết đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong chuyển đổi số”

24/02/2022 08:08:45 Xem cỡ chữ Google

Quang cảnh Hội thảo

Chiều 23/2, tại Học viện Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội thảo “Viettel cam kết đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong chuyển đổi số”.

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái tham dự Hội thảo có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Yên Bái; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của tỉnh; các đồng chí Bí thư các huyện, thị, thành ủy; đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên. Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Tham gia Hội thảo về phía Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) có Thượng Tá Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel  (VTS); đại diện Học viện Viettel; đại diện Viettel Yên Bái và lãnh đạo các cơ quan đơn vị trực thuộc Tập đoàn Viettel.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham gia Hội thảo

Thượng Tá Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng Tá Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel cho biết: Viettel xác định vai trò tiên phong và chủ lực trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng đến mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Viettel cũng là nhà cung cấp dịch vụ số có hệ sinh thái chuyển đổi số hoàn thiện nhất tại Việt Nam, Viettel đã hoàn thiện các lĩnh vực nền tảng trong xã hội số gồm: hạ tầng số, giải pháp số, tài chính số, nội dung số, an ninh mạng và sản xuất công nghệ cao.

Đồng chí cũng hy vọng tại Hội thảo các đại biểu sẽ trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những giải pháp trong chuyển đổi số và mong muốn đồng hành cùng tỉnh Yên Bái trong chuyển đổi số, góp phần cùng tỉnh Yên Bái thành công trong thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu định hướng tại Hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu phát triển bao trùm là huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc, quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Yên Bái xác định rõ 3 đột phá chiến lược và 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chuyển đổi số được xác định là một nội dung quan trọng trong 3 đột phá chiến lược và 7 nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng bộ tỉnh và được cụ thể hoá thành các nhiệm vụ, giải pháp theo từng năm. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đã tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, tham gia và hưởng ứng chuyển đổi số tại địa phương.

Tỉnh Yên Bái nhận thức sâu sắc và xác định rõ quan điểm: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan và là một trong những đột phá để cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; “Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ”. Do đó, tỉnh xác định, vấn đề nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số của tỉnh chính là xuất phát từ sự thay đổi trong tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp trong toàn hệ thống chính trị và mỗi người dân.

Tỉnh Yên Bái đã sớm ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 22/7/2021 về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, các kế hoạch triển khai Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Các ban, ngành, địa phương đã có sự phối hợp trong thực hiện chuyển đổi số; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện chuyển đổi số của từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị. Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đã bước đầu có một số kết quả tích cực. Đến nay, đã tạo lập được một số nền tảng ban đầu cho chuyển đổi số như nền tảng về chính quyền số. Trong đó, Cổng Thông tin điện tử tỉnh được đánh giá là 1 trong 10 cổng vận hành tốt nhất cả nước, được Bằng khen của Văn phòng Chính phủ; Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh kết nối, vận hành tốt với cổng dịch vụ công quốc gia. Tỉnh cũng đã chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thiết yếu phục vụ chuyển đổi số. Giai đoạn 1 của Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025 đã cơ bản hoàn thành, tạo lập một hạ tầng số hiện đại gồm: Trung tâm Tích hợp dữ liệu (DC), nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu LGSP, Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh mạng của tỉnh... sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của chuyển đổi số trong thời gian tới.

Kinh tế số, xã hội số của tỉnh bắt đầu được hình thành. Tỉnh đã xây dựng và bước đầu đi vào vận hành hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý, thông tin về sản phẩm OCOP. 100% đơn vị cấp xã có băng rộng cáp quang. Tỷ lệ dân số được phủ sóng 4G đạt 94%. Tỷ lệ hộ gia đình có sử dụng điện thoại thông minh đạt 94,7%. 100% cơ sở giáo dục sử dụng phần mềm quản lý giáo dục. 100% cấp huyện có hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (telehealth) và là tỉnh thứ 6 trên cả nước triển khai hệ thống telehealth đến cấp xã tại Đông Cuông, Văn Yên. Trên cơ sở đó, người dân và doanh nghiệp bắt đầu có tiếp cận về công nghệ thông tin và các dịch vụ y tế, giáo dục thông minh.

Những kết quả bước đầu trong chuyển đổi số đã đem đến tín hiệu tích cực cho tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái cũng còn nhiều khó khăn, trở ngại nhất định. Trình độ đội ngũ cán bộ, trình độ dân trí và khả năng tiếp cận chuyển đổi số của cán bộ, người dân, doanh nghiệp còn hạn chế. Nhất là chưa có đội ngũ chuyên gia chuyển đổi số ở các ngành, địa phương để ứng dụng và lan tỏa công nghệ số và những bất cập trong hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và hạ tầng chuyển đổi số. Ứng dụng Công nghệ thông tin trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, an ninh trật tự… còn triển khai đơn lẻ, rời rạc; chưa có cơ sở dữ liệu dùng chung, chưa khai thác được cơ sở dữ liệu liên ngành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng mong muốn Tập đoàn Viettel sẽ trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm chuyển đổi số, cũng như những kinh nghiệm thực tiễn Viettel có được trong quá trình hợp tác thực hiện chuyển đổi số tại các địa phương, bộ, ngành. Đồng thời mong muốn nhận được những tham vấn về giải pháp chuyển đổi số và những phản hồi, góp ý, đề xuất của doanh nghiệp, nhất là những đề xuất về các giải pháp công nghệ số mà Tập đoàn Viettel có thể triển khai, giải quyết ngay những vấn đề tỉnh đang cần làm trong cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số mà thông qua đó, góp phần nâng cao xếp hạng của Yên Bái về chuyển đổi số.

Với nguồn lực còn hạn hẹp, tỉnh Yên Bái chủ trương chuyển đổi số theo cách “thông minh” riêng của Yên Bái - đó là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên cho các ngành, lĩnh vực đã có sẵn dữ liệu đầu vào, dễ làm trước, khó làm sau. Thực hiện chuyển đổi số bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, bảo đảm tính kế thừa, phù hợp với xu hướng phát triển chung của đất nước và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó, ưu tiên xây dựng chính quyền số với mục tiêu xuyên suốt là nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Trong thời gian tới tỉnh sẽ triển khai các mô hình thí điểm chuyển đổi số (cấp xã/phường; cấp huyện; cơ quan nhà nước; trường học; doanh nghiệp) và từ đó đánh giá mục tiêu, công nghệ, cách làm, tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Về phát triển kinh tế số, đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương lên các sàn thương mại điện tử, thông qua công nghệ số, Internet để quảng bá sản phẩm du lịch, phát triển du lịch thông minh.

Về phát triển xã hội số, tập trung đẩy nhanh chuyển đổi số ở một số lĩnh vực như: Y tế, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, kế hoạch - tài chính - ngân hàng, giao thông vận tải và logistics, tài nguyên - môi trường, sản xuất công nghiệp và thương mại, văn hóa - du lịch.

Yên Bái rất cần những tham vấn về giải pháp chuyển đổi số phù hợp, giải được các bài toán phát triển kinh tế - xã hội đang đặt ra với tỉnh để nắm bắt được cơ hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng mong muốn cùng Viettel cộng hưởng, tận dụng công nghệ số để hợp tác, phát triển vì mục tiêu chung. Tỉnh Yên Bái cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, huy động, bố trí nguồn lực hợp lý để triển khai với lựa chọn thông minh lộ trình thông minh và giải pháp “thông minh”, phù hợp với điều kiện của tỉnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng với những tư duy mới, nhận định mới, cách làm mới sẽ làm đổi mới căn bản, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, vận hành hệ thống quản lý nhà nước và xã hội, xây dựng mô hình đô thị thông minh gắn với chính quyền điện tử, tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số, giúp các ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân triển khai hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh, cung cấp, sử dụng dịch vụ xã hội đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống xã hội và chỉ số hạnh phúc của người dân tỉnh Yên Bái.

Tại buổi Hội thảo, lãnh đạo Học viện Viettel đã trao đổi, gợi mở một số nội dung liên quan đến phát triển các sản phẩm đào tạo tạo số, tổ chức đồng hành cùng với tỉnh trong hoạt động đào tạo, hướng đi, việc tiếp cận chuyển đổi số với tỉnh Yên Bái trong thời gian tới. Trong đó, cần tổ chức học tập một cách linh hoạt, liên ngành, đa ngành một cách hiệu quả để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong chuyển đổi số.

 

Các đại biểu và đại diện các thành viên Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái thảo luận, trao đổi tại Hội thảo

Các thành viên Đoàn công tác của tỉnh và các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi tập trung vào các vấn đề như: Nội dung hợp tác hỗ trợ đào tạo kiến thức về công nghệ, quản lý, cách thức vận hành chính quyền điện tử, chuyển đổi kinh tế số, xã hội số; nâng cao trình độ, nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo cấp xã về chuyển đổi số, trường học chuyển đổi số, chuyển đổi số trong giáo dục miền núi cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ số của người dân; giải pháp xây dựng và vận hành trung tâm điều hành đô thị thông mình; xây dựng cơ sở dữ liệu, phân tích dữ liệu; hỗ trợ triển khai xây dựng trợ lý ảo trong cán bộ công chức…

Đại diện lãnh đạo Học viện Viettel đã giải đáp các ý kiến của các đại biểu

Thay mặt lãnh đạo Viettel đã giải đáp các ý kiến kiến nghị và những đề xuất của các đại biểu. Đồng thời chia sẻ thêm kinh nghiệm Chuyển đổi số của Viettel và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong tỉnh Yên Bái về quản lý đô thị thông minh; về quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số…

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h