Tin Hoạt động >> Nông lâm nghiệp

Triển vọng từ giống ngô CP 511, CP 311 và CP 501.S vụ đông tại huyện Văn Yên

03/02/2021 10:58:26 Xem cỡ chữ Google
Triển vọng từ giống ngô CP 511, CP 311 và CP 501.S vụ đông tại huyện Văn Yên

Lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT cùng lãnh đạo UBND huyện Văn Yên kiểm tra mô hình tại xã Yên Phú

Cây ngô được đánh giá là cây trồng vụ đông chủ đạo của huyện Văn Yên với diện trên 2.000 ha/vụ. Ngoài việc đem lại giá trị về mặt kinh tế, cây ngô còn góp phần cung cấp lượng lớn thức ăn xanh trong chăn nuôi đại gia súc và bảo vệ môi trường.Trong những năm vừa qua, bên cạnh việc tăng cường vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh ngô, các cơ quan chuyên môn còn tích cực phối hợp với các Công ty giống cây trồng đưa vào thử nghiệm các giống ngô mới, làm cơ sở để bổ sung vào cơ cấu giống trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Vụ đông năm 2020, Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ PTNN huyện Văn Yên phối hợp với Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam đưa vào trồng thử nghiệm ba giống ngô lai là CP 511, CP 311 và CP 501.S, với tổng diện tích 1,7 ha trên đất ruộng 2 vụ lúa tại 3 xã: Yên Phú, Đại Phác, An Thịnh. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và một phần phân NPK bón thúc. Để đảm bảo mô hình được triển khai theo đúng kế hoạch, đạt kết quả cao, các hộ được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...

          Từ thực tế cho thấy, mặc dù diễn biến thời tiết vụ đông khá phức tạp, nắng nóng xen với mưa kéo dài và rét đậm, rét hại cuối vụ, tuy nhiên 3 giống ngô trên đều sinh trưởng phát triển tốt. Khả năng chống chịu với yếu tố ngoại cảnh tốt, độ đồng đều cao, cây khỏe, lá gọn, xanh bền, bắp lớn, hạt đóng đầy, thích nghi trên đất soi bãi, ruộng.

 Qua thời gian thử nghiệm cho thấy, cả ba giống ngô trên đều cho năng suất từ 62-65 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng DK 6919S là 8,4 tạ/ha; có khả năng thích ứng với đồng đất và khí hậu của địa phương. Giống ngô CP 501.S có thời gian sinh trưởng 120 ngày, cây khoẻ, có khả năng kháng sâu đục thân, sâu đục bắp, sâu khoang, chống chịu thuốc trừ cỏ Glyphosate, tuy nhiên năng suất không cao bằng giống CP 511.

Là một trong 10 hộ tham gia trồng thử nghiệm ba giống ngô này, gia đình bà Lý Thị Huệ, thôn Trung tâm xã Yên Phú được hỗ trợ 03 kg giống CP 511, phân NPK 32 kg và được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Qua hơn 3 tháng trồng và chăm sóc, bà Huệ cho biết: “Giống ngô này sinh trưởng phát triển tốt, thích hợp với đồng đất tại địa phương, thu nhập 01 sào cao hơn giống DK 6919S là 180.000 đồng, vụ tới, gia đình tôi sẽ đưa giống ngô này vào trồng tiếp”.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng thôn Trung tâm, xã Yên Phú cho biết: “qua việc phối hợp theo dõi, đôn đốc các hộ thực hiện mô hình cho thấy 03 giống trồng thử nghiệm tại xã, 03 giống ngô này có thời gian sinh trưởng trung bình, có ưu điểm vượt trội hơn các giống ngô khác đang được triển khai tại địa phương như: phát triển mạnh, tỷ lệ nảy mầm cao, lá ngô gọn, thân cây to, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, khả năng chống hạn và chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh khá; độ đồng đều cao, hạt mẩy, hạt có mầu vàng cam dạng đá, vỏ bi kín nên hạn chế được sâu bệnh, chuột phá hại. Trong 03 giống trên giống CP 511 có năng suất cao hơn cả 65 tạ/ha. Vụ tới thôn sẽ tuyên truyền để nhân rộng giống CP 511 ra đại trà”.

Từ những đánh giá trên, ngành nông nghiệp huyện Văn Yên đề nghị Công ty TNHH Hạt giống CP Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giống, mở rộng các mô hình trình diễn nhằm khảo nghiệm các giống ngô này tại nhiều địa phương khác với điều kiện thổ nhưỡng cũng như quá trình thâm canh khác nhau. Từ đó, có cơ sở khuyến cáo nhân dân mở rộng sản xuất; Đồng thời cung ứng giống cho bà con trong các năm và các vụ tiếp theo để mở rộng diện tích sản xuất, giúp bà con nông dân đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương./.

 

                                                                                                                                     Theo Nguyễn Thanh Huyền

                                                                                                                                   Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ PTNN Huyện Văn Yên 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h