Tin Hoạt động >> Nông lâm nghiệp

Triển khai chương trình thí điểm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua tài khoản ngân hàng

18/07/2018 03:25:42 Xem cỡ chữ Google

Cán bộ Ngân hàng hướng dẫn bà con kê khai mở tài khoản

Được sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Quỹ BV&PTR Việt Nam cùng với Quỹ BV&PTR tỉnh Yên Bái đã lựa chọn Dế Xu Phình để triển khai chương trình thí điểm chi trả tiền DVMTR thông qua tài khoản ngân hàng.

Dế Xu Phình là một trong 14 xã, thị trấn thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái với tổng diện tích tự nhiên toàn xã trên 4.400 ha, trong đó trên 2.600 ha diện tích có rừng thuộc lưu vực sông Đà và được chi trả tiền DVMTR hàng năm. Xã có 457 hộ gia đình sinh sống tại 6 thôn bản, 100% đồng bào là người Mông.

Nói về nhận thức của người dân trong mở tài khoản chi trả tiền DVMTR, chị Giàng Thị Mú - bản Phình Hồ cho biết: Những năm trước chúng tôi được nhận tiền chi trả DVMTR bằng tiền mặt, khi có tiền DVMTR về xã, xã báo cho trưởng bản thông báo cho từng hộ gia đình đi nhận tiền, nhưng phải mất mấy ngày thì mới thanh toán xong vì chúng tôi còn phải đi làm ruộng, làm nương, làm thảo quả ở trong rừng, có khi đi làm và ở lại trong rừng, lán mấy ngày liền không về vì thế cũng không biết hoặc phải có người nhà, anh em vào tận rừng, lán để báo chúng tôi mới biết để về nhận tiền DVMTR. Nay, thực hiện chi trả tiền DVMTR qua tài khoản, tôi được hướng dẫn các thủ tục để kê khai mở tài khoản tại ngân hàng như: phô tô chứng minh nhân dân, điền đầy đủ thông tin vào tờ đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Việc mở tài khoản và nhận tiền qua tài khoản với tôi là vô cùng mới và bỡ ngỡ, nhưng tôi được biết là cách làm này sẽ thuận tiện hơn, đặc biệt khi ngân hàng đến xã trả tiền, gia đình tôi bận không xuống để nhận tiền được thì lúc nào tôi cần hoặc có việc đi lên huyện tôi đến ngân hàng là rút được tiền ngay thôi.

                                                 (ảnh: Bà con bản Phình hồ đi mở tài khoản ngân hàng)

Trưởng bản Phình Hồ Hảng A Phổng cho biết thêm, thực hiện chủ trương mở tài khoản thanh toán tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng, bản thân tôi nhận thấy đây là việc làm rất hay, giúp cho trưởng bản như tôi giảm được rất nhiều công để đi báo các hộ gia đình đi nhận tiền, có trường hợp phải đi tìm tận trong rừng hay ngoài lán nương để thông báo, mở tài khoản thì tiền được trả trực tiếp cho các hộ gia đình, tôi không phải nhận tiền rồi chia cho các hộ như trước đây nữa, hay nhầm lẫn và phải đổi tiền lẻ để chia nên vất vả lắm cán bộ ạ. Được phổ biến về việc mở tài khoản, tôi về thôn triển khai họp dân luôn và phân tích cho bà con biết được những thuận lợi khi mở tài khoản cá nhân cho từng hộ, bà con cũng phấn khởi lắm và đăng ký cả 103 hộ, mỗi hộ mở một tài khoản, nhiều hộ vợ chồng trẻ chúng nó còn đăng ký cả thẻ ATM nữa đấy.

                                                  (ảnh: Chị Giàng Thị Mú – bản Phình Hồ - xã Dế Xu Phình)

Về phía xã, ông Giàng A Sầu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dế Xu Phình cho biết, những năm trước dân bản trong xã nhận tiền chi trả DVMTR bằng tiền mặt, chúng tôi rất vất vả trong việc đi báo dân đến nhận tiền và hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Nay thực hiện chi trả qua tài khoản giúp giảm bớt nhiều khâu trung gian, mà lại thuận tiện cho bà con trong bản. Vì thực tế tiền DVMTR đã góp phần rất lớn trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, những năm trước khi chưa có tiền chi trả DVMTR tỷ lệ hộ nghèo của xã tương đối cao trên 70% nhưng đến năm 2017 giảm xuống còn 54,24% và dự kiến năm 2018 toàn xã chỉ còn khoảng 47%, công tác đóng góp xây dựng nông thôn mới toàn xã tăng lên và đặc biệt đóng góp cho quỹ phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017 trên 400 triệu đồng, năm qua không xảy ra vụ cháy rừng nào trên địa bàn xã, rừng được người dân bảo vệ tốt. Nhiều hộ đã biết dùng tiền chi trả DVMTR để phát triển kinh tế hộ gia đình, như mua lợn, mua gà, mua máy móc phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp…

Nguồn: Lê Thanh Thủy - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h